SỞ Y TẾ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT

Hai Phong Provincial Center for Disease Control

Địa chỉ: 21 Lê Đại Hành, Hồng Bàng, Hải Phòng       Điện thoại: 02253.603.686       Email: gdsk.cdchaiphong@gmail.com

Trang chủNghiên cứu khoa họcViệt Nam – Thái Lan sẽ tăng cường hữu nghị hợp tác...

Việt Nam – Thái Lan sẽ tăng cường hữu nghị hợp tác trong lĩnh vực y tế dự phòng

Chiều ngày 5/7, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã có cuộc gặp mặt thân mật với Cục Kiểm soát bệnh dịch – Bộ Y tế Thái Lan để bàn về những cơ hội hợp tác trong lĩnh vực y tế dự phòng của hai quốc gia….

Trong buổi trao đổi lần này, đại diện đoàn Thái Lan, Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan – BS. Amnuay Gajeena khẳng định Việt Nam và Thái Lan đã có một lịch sử hợp tác lâu dài trong lĩnh vực y tế thông qua nhiều chương trình, dự án, kế hoạch chung của các quốc gia ASEAN như: Giám sát dịch bệnh khu vực tiểu vùng sông Mê Kông (MBDS) giữa Campuchia, Thái Lan, Lào, Myanmar, Trung Quốc và Việt Nam; Nghị sự về An ninh y tế toàn cầu (GHSA); Điều lệ Y tế quốc tế (IHR); v.v..

Bên cạnh đó, giữa hai quốc gia đã có nhiều hoạt động cùng phối hợp tích cực để phòng chống dịch bệnh. Tiêu biểu như sự hợp tác mạnh mẽ vào năm 2014 giữa tỉnh Mukdahan, tỉnh Savannakhet và tỉnh Quảng Trị dọc theo hành lang kinh tế đông-tây của 3 quốc gia Việt Nam – Campuchia – Thái Lan.

Ông Amnuay Gajeena cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới sẽ tăng cường sự hợp tác trao đổi thông tin về dịch bệnh với Việt Nam nhằm tối ưu hóa năng lực đáp ứng phòng chống dịch bệnh nguy hiểm của cả hai quốc gia.

PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Việt Nam, bày tỏ sự trân trọng và cảm mến trước sự gắn bó và hợp tác lâu dài giữa bộ y tế hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế dự phòng. Trong năm 2015-2016, Việt Nam và Thái Lan đã có sự phối hợp và trao đổi tích cực về những dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi như Ebola. Mers-CoV, Zika,… góp phần không nhỏ và quá trình đáp ứng dịch bệnh tại mỗi quốc gia.

Cục trưởng Trần Đắc Phu cho rằng Thái Lan và Việt Nam nên có thêm nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm tương tự trong tương lai để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng chống dịch, đồng thời nên lựa chọn chủ đề quan trọng  mỗi năm để đưa ra hội đàm một cách sát thực và hiệu quả. Bên cạnh đó, Cục trưởng Phu nhấn mạnh cần thiết mỗi quốc gia nên đề cử cán bộ chủ chốt làm đầu mối trao đổi thông tin, kịp thời đáp ứng tình huống khẩn cấp trong y tế công cộng.

Cuối buổi gặp mặt, đoàn y tế Thái Lan đã có chuyến đi thăm Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp dịch bệnh (EOC) tại Việt Nam. Đoàn Thái Lan đánh giá cao mô hình EOC của Việt Nam với khả năng dự phòng và đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng trong những năm qua. Ông Amnuay Gajeena tin rằng đây là một mô hình có tính thực tiễn cao trong việc phòng chống dịch bệnh và kết nối thông tin quốc tế hiệu quả trong trường hợp có sự kiện y tế công cộng nguy hiểm xảy ra.

Cuộc gặp đầy ý nghĩa của đoàn Thái Lan đã thể hiện sự gắn kết mạnh mẽ giữa 2 quốc gia trong lĩnh vực y tế dự phòng, đồng thời là dấu mốc quan trọng cho những hoạt động trao đổi, phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa Việt Nam và các quốc gia trong khu vực ASEAN trong thời gian tới.

PHỔ BIẾN