SỞ Y TẾ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT

Hai Phong Provincial Center for Disease Control

Địa chỉ: 21 Lê Đại Hành, Hồng Bàng, Hải Phòng       Điện thoại: 02253.603.686       Email: gdsk.cdchaiphong@gmail.com

Trang chủTin nổi bậtTrung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hải Phòng tổng kết...

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hải Phòng tổng kết công tác năm 2023

Chiều 23/01/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2024. BSCKII Đồng Trung Kiên – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm chủ trì hội nghị.

Năm 2023, được sự quan tâm, chỉ đạo quan tâm của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố; sự chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, Cục, Vụ, Viện chuyên khoa đầu ngành của Trung ương; sự ủng hộ, tạo điều kiện của Lãnh đạo và các phòng ban Sở Y tế; sự tham gia tích cực, hiệu quả của các ban ngành, tổ chức đoàn thể, các quận, huyện, xã, phường, thị trấn trong toàn thành phố; sự phối hợp từ các đơn vị y tế địa phương. Đặc biệt là sự đoàn kết, cống hiến của tập thể cán bộ nhân viên, người lao động, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hải Phòng đã biến khó khăn, thách thức thành cơ hội dể phát triển, hoản thành tốt mọi nghiệm vụ được giao khẳng định được vị trí, vai trò và những đóng góp quan trọng của công tác Y tế dự phòng trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân thành phố.Công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm và tiêm chủng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Năm 2023 bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, cả năm ghi nhận 977 ca mắc ít hơn rất nhiều so với năm 2022 (hơn 500.000 ca mắc). Các bệnh truyền nhiễm khác đều ghi nhận giảm so với năm 2022 hoặc thay đổi không đáng kể. Thực hiện tiêm bù liều cho trẻ em tại cơ sở giáo dục mầm non tiểu học trên địa bàn thành phố; trực tiếp tổ chức 02 lớp tập huấn cho CBYT, CBGD tuyến huyện và gần 50 lớp tập huấn cho CBYT, CBGD tuyến xã về công tác kiểm tra tiền sử tiêm chủng và tiêm bù liều cho trẻ em tại cơ sở giáo dục mầm non tiểu học. Tỷ lệ tiêm chủng đủ mũi các loại vắc xin cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 91,26%; Tỷ lệ tiêm vắc xin MR (sởi mũi 2) đạt 93,66%, DPT mũi 4 đạt 78,5%, VNNB mũi 3 đạt 96,15%. Tỷ lệ phụ nữ có thai tiêm uốn ván 2+ đạt 95,32%.

Năm 2023, số nhiễm HIV mới ghi nhận trong năm là 160 ca, tăng 18 ca so với năm 2022. Số bệnh nhân chuyển AIDS là 8 ca, giảm 10 ca so với năm 2022. Số bệnh nhân tử vong do AIDS là 43 ca, giảm 3 ca so với năm 2022. Số bệnh nhân HIV còn sống là 6.392 bệnh nhân. Số trường hợp đang được điều trị ARV: 5.476 trường hợp. Số đang được điều trị PreP: 1.421 trường hợp. 98,9% bệnh nhân nhiễm HIV có thẻ BHYT. 100% phòng khám ngoại trú thực hiện thanh toán BHYT  liên quan tới HIV/AIDS theo qui định.

Các bệnh không lây nhiễm được phát hiện, quản lý, theo dõi chặt chẽ. Tổ chức và phối hợp tổ chức 29 lớp tập huấn cho CBYT và cộng tác viên y tế với các nội dung sàng lọc, phát hiện sớm và quản lý điều trị các bệnh ung thư, tăng huyết áp, đái tháo đường; hướng dẫn ăn giảm muối phòng ngừa bệnh tim mạch, hướng dẫn sử dụng phần mềm sàng lọc, phát hiện sớm THA, ĐTĐ tại cộng đồng.

Các hoạt động Khám bệnh Nghề nghiệp và quan trắc môi trương lao động, Sức khỏe môi trường và Y tế trường học, Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, Công tác phòng chống suy dinh dưỡng, Công tác Ký sinh trùng – Côn trùng, Công tác Dược – Vật tư Y tế, Công tác Truyền thông GDSK, Công tác Xét nghiệm – Chẩn đoàn hình ảnh – Thăm dò chức năng, Công tác Nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế đều đạt mục tiêu đề ra.

Trong năm 2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiếp tục đẩy mạnh hoạt động giám sát, phát hiện và phòng, chống dịch, chủ động phòng, chống dịch, phát hiện sớm các ca mắc. Khống chế tỷ lệ mắc, tử vong do sốt xuất huyết, không để dịch lớn xảy ra, đẩy mạnh xã hội hóa công tác phòng chống sốt xuất huyết. Cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em, bảo vệ trẻ khỏi mắc 10 bệnh truyền nhiễm phổ biến và gây tử vong cao.

Cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí vắc xin uốn ván cho phụ nữ có thai. Đảm bảo an toàn, chất lượng và hiệu quả. Khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư dưới 0,3%;

Đặt mục tiêu trong năm 2024 là giảm số người nhiễm HIV, số người mắc AIDS và số người tử vong do AIDS; Tăng cường kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh, đẩy mạnh các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm và quản lý điều trị để hạn chế sự gia tăng tỷ lệ người tiền bệnh, mắc bệnh, tàn tật và tử vong sớm do các bệnh không lây nhiễm gây ra.

Đảm bảo tình trạng dinh dưỡng của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Giảm tỷ lệ mắc mới các bệnh tật ở trẻ mầm non, học sinh phổ thông như cận thị, cong vẹo cột sống, thừa cân béo phì, bệnh răng miệng, rối loạn tâm thần học đường, tạo điều kiện cho các em phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần, có sức khỏe tốt để học tập.

Tiếp tục đẩy lùi sốt rét, tập trung cho những vùng có sốt rét lưu hành, sốt rét kháng thuốc, các đối tượng nguy cơ cao, duy trì thành quả đạt được, củng cố các yếu tố bền vững và ngăn chặn sốt rét quay trở lại.

Cải thiện tình trạng sức khỏe bà mẹ, trẻ em, sức khỏe sinh sản của người dân, tập trung giảm tử vong mẹ và tử vong sơ sinh.

Tăng cường tiếp cận và nâng cao chất lượng dự phòng các bệnh lây truyền từ cha mẹ sang con, dự phòng và sàng lọc ung thư cổ tử cung, ung thư vú, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên – thanh niên, chăm sóc sức khỏe cho nam giới, sức khỏe người cao tuổi tại thành phố Hải Phòng.

Triển khai các hoạt động truyền thông y tế, chủ động phòng, chống bệnh tật nâng cao sức khỏe người dân và cộng đồng.

Nâng cao năng lực xét nghiệm lĩnh vực y tế dự phòng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cho phòng kiểm nghiệm để phòng kiểm nghiệm có thể đáp ứng tất cả yêu cầu kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước và hội nhâp quốc tế.

Phạm Sen

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

PHỔ BIẾN