SỞ Y TẾ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT

Hai Phong Provincial Center for Disease Control

Địa chỉ: 21 Lê Đại Hành, Hồng Bàng, Hải Phòng       Điện thoại: 02253.603.686       Email: gdsk.cdchaiphong@gmail.com

Trang chủHoạt động chuyên mônPhòng chống HIV/AIDSMít tinh cấp quốc gia hưởng ứng Tháng hành động quốc gia...

Mít tinh cấp quốc gia hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS 1/12: “Cộng đồng sáng tạo – Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030”

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan đến AIDS, chấm dứt dịch bệnh AIDS tại Việt Nam vào năm 2030, giảm tối đa tác động của HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế – xã hội, huy động sự tham gia, hỗ trợ, sự đồng tâm hợp lực của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; Đồng thời tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về công tác phòng, chống HIV/AIDS, qua đó giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Thực hiện Chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm về việc triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (từ 10/11 – 10/12/2023), sáng 25/11/2023, tại quảng trường Nhà Hát lớn thành phố, UBND thành phố Hải Phòng phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Mít tinh cấp quốc gia hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS 1/12.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Đào Hồng Lan – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma tuý, mại dâm; Nguyễn Tường Lâm – Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam; Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Về phía lãnh đạo thành phố Hải Phòng có đồng chí: Lê Tiến Châu, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng; Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng. Cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan và hơn 1.200 cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên, học sinh, quần chúng nhân dân thành phố Hải Phòng; đại diện ngành Y tế của các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang.

Năm 2023, chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS được chọn là: “Cộng đồng sáng tạo – Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030”.

Năm 2023 cũng là năm đánh dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra vi rút HIV. Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó đại dịch HIV với gần 250.000 người nhiễm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế, xã hội và sự phát triển của đất nước. Dịch bệnh đã và đang từng bước được khống chế, kiểm soát, nhưng dịch có xu hướng tăng nhanh trong nhóm trẻ tuổi (từ 15 – 29 tuổi), các trường hợp mới phát hiện chủ yếu thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới chiếm 80%.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Đào Hồng Lan – Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma tuý, mại dâm kêu gọi mọi người cùng nhau cam kết, chung tay hành động ngay và luôn, mỗi hành động dù nhỏ nhất cũng có thể góp phần kết thúc dịch bệnh AIDS và năm 2030.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các cấp lãnh đạo, các ban, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương tiếp tục quan tâm đến chương trình phòng, chống HIV/AIDS, chỉ đạo các đơn vị liên quan bám sát các mục tiêu Chiến lược quốc gia của Chính phủ để xây dựng kế hoạch hành động cho từng năm, từng giai đoạn và triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS một cách sáng tạo và hiệu quả. Các địa phương cần tăng cường đầu tư, phân bổ ngân sách, bảo đảm tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS vào kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Ngành Y tế cần tiếp tục tăng cường, mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm, chăm sóc, điều trị HIV. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông, can thiệp giảm hại, điều trị HIV. Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân tiếp cận các dịch vụ dự phòng và điều trị HIV. Các tổ chức cộng đồng cần tham gia tích cực, mạnh mẽ, sáng tạo hơn nữa vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS nhất là trong cung cấp các dịch vụ trực tiếp cho các nhóm đối tượng đích.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các tổ chức quốc tế và Chính phủ các nước tiếp tục quan tâm ủng hộ cả về tài chính và kỹ thuật giúp Việt Nam sớm đạt được các mục tiêu đã đề ra cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cho biết: tính từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên của được phát hiện tại thành phố Hải Phòng vào năm 1993, đến nay, lũy tích trên địa bàn thành phố có 5.436 người tử vong do AIDS, ước tính số người nhiễm HIV hiện còn sống khoảng 7.000 người và số người nhiễm HIV đang được quản lý là 6.372 người, trong đó có 5.459 người nhiễm HIV đang được điều trị thuốc kháng vi rút HIV (ARV).

Trong 30 năm qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố, sự hỗ trợ về nhân lực, vật lực của Bộ Y tế, các tổ chức quốc tế, Hải Phòng đã nỗ lực kết hợp triển khai toàn diện, hiệu quả các giải pháp về xã hội, về chuyên môn kỹ thuật y tế trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.Qua đó, tình hình dịch HIV/AIDS trên địa bàn thành phố từng bước được kiểm soát, số người nhiễm HIV mới, số trường hợp chuyển sang AIDS và tử vong liên quan đến HIV/AIDS hàng năm liên tục giảm.

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng, chống AIDS ngày 01 tháng 12 năm 2023 với chủ đề “Cộng đồng sáng tạo – Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030”, Phó Chủ tịch UBND thành phố kêu gọi toàn thể cộng đồng xã hội cùng hưởng ứng và chủ động tham gia tích cực vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Yêu cầu ngành Y tế tăng cường hơn nữa sự tham gia của cả hệ thống y tế, bao gồm hệ thống y tế công và tư, từ tuyến thành phố, quận, huyện, đến phường, xã, thị trấn trong việc mở rộng và nâng cao chất lượng các dịch vụ về phòng, chống HIV/AIDS.

Cũng trong dịp này, Phó Chủ tịch UBND thành phố kêu gọi sự tham gia tích cực hơn nữa của các cấp lãnh đạo trong việc chỉ đạo, hướng dẫn và thực hiện các cam kết hành động phòng, chống HIV/AIDS; xây dựng được ý thức phòng, chống HIV/AIDS của cả cộng đồng; khuyến khích các đột phá, sáng kiến, cải tiến mới trong việc tiếp cận đối tượng nguy cơ cao, đa dạng hóa các hình thức tư vấn xét nghiệm HIV, duy trì và mở rộng hệ thống điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV, điều trị kháng vi rút HIV chất lượng, hiệu quả.

Chia sẻ tại mít tinh, bà Ramla Khalidi, Quyền điều phối viên thường trú, Liên hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, năm 2024 là một dấu mốc và thời cơ quan trọng cho đáp ứng với HIV ở Việt Nam. Đây là năm cuối cùng trước khi Việt Nam sẽ kết thúc 5 năm đầu tiên thực hiện Chiến lược quốc gia về chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Nhân dịp này, các nhà hảo tâm đã dành tặng cho trẻ em nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV tại thành phố Hải Phòng một số xe đạp và vật dụng khác.

Ngay sau Lễ mitinh, các lực lượng tuyên truyền đã tham gia diễu hành trên các tuyến phố chính để hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 và ngày thế giới phòng, chống AIDS 1/12.

Phạm Sen

 

PHỔ BIẾN